Hosting là gì? những người mới làm web nên biết

Hosting là gì

Chào các bạn hôm nay mình lại quay lại để giải thích thêm một số thuật ngữ trong lập web, thuật ngữ hôm nay khá quan trọng và được chúng ta gặp thường xuyên trong lập trình web đó là  Hosting.

Hosting là gì ?

Bạn tưởng tượng con người chúng ta sống phải có chỗ ở, chỗ ở để chúng ta sinh hoạt hàng ngày chứa nhiều đồ đạc, máy tính chạy được phải có ổ cứng chưa dữa liệu cài win, chứa dữ liệu học tập, phim, ảnh…ngoài ra chúng ta còn có các ổ cứng ngoài, usb mục đính chính vẫn là chữa dữ liệu -> vậy khi một website hoạt động có nội dung media như: text, hình ảnh, video thì cũng phải có nơi để chữa những dữ liệu này nó gọi là hosting.

Nôm na bạn hiểu hosting chính là nơi chứa dữ liệu cho website nó cũng chính là một ổ cứng đặc biệt, ổ cứng này chạy 24/24 không ngừng nghỉ.

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Hosting là gì ?
Hosting là gì ?

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Theo wiki “Dịch vụ lưu trữ web là một loại dịch vụ lưu trữ Internet cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập trang web của họ thông qua World Wide Web. Máy chủ web là các công ty cung cấp không gian trên máy chủ do khách hàng sở hữu hoặc cho thuê để sử dụng, cũng như cung cấp kết nối Internet, thường là trong một trung tâm dữ liệu. Máy chủ web cũng có thể cung cấp không gian trung tâm dữ liệu và kết nối Internet cho các máy chủ khác nằm trong trung tâm dữ liệu của họ, được gọi là colocation, còn được gọi là Housing tại Châu Mỹ Latinh hoặc Pháp.

Hosting hoạt động như thế nào

Khi bạn quyết định tạo một website, bạn cần tìm hiểu công ty hosting để cấp cho bạn một không gian lưu trữ web trên server. Web host của bạn sẽ chứa toàn bộ files, tài liệu, và database. Bất kể có người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó.

Bạn cần chọn gói hosting phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và mua hosting đó. Thật tế, web hosting giống như việc bạn đi thuê nhà, bạn thanh toán theo một chu kỳ thường xuyên để giữ cho server hoạt động liên tục.

Xem thêm: Tên miền là gì (domain)

Giải thích các thuật ngữ trong hosting

Hệ điều hành máy chủ: Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính là Linux và Windows

Hosting Linux: là Hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở…

Hosting Windows: Hosting Windows chuyên hỗ trợ về ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML …. vì các Ngôn ngữ này, chạy chuyên trên Hosting Windows, do vậy khi load Web sẽ hỗ trợ tốt hơn, Hosting Windows có hỗ trợ ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu, là hỗ trợ chính là ASP …

Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host

Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng

PHP: Phiên bản php hỗ trợ

Ram: Bộ nhở xử lý (Giống ram máy tính bình thường của mình)

Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting

Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

FTP accounts : Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

Apache: Apache là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí được cài đặt trên các máy chủ web server (phần cứng) để xử lý các yêu cầu gửi tới máy chủ dưới giao thức HTTP.

Nginx: Nginx là một máy chủ web cũng có thể được sử dụng làm proxy ngược, cân bằng tải, proxy mail và bộ đệm HTTP.

Trên là những chia sẽ của tôi về Hosting, bạn vẫn chưa hiểu vấn đề gì thì hãy liên hệ với chúng tôi, hoặc bạn muốn có góp ý gì thêm hãy comment xuống dưới để chúng tôi cải tiến thêm bài viết.

Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *